chung cư linh tây tower thủ đức

Chủ nhật, 17/01/2021

Bệ phóng tích hợp vũ khí

Một loại tổ hợp có thể phóng nhiều loại đầu đạn khác nhau phục vụ cho hải quân đang được nhiều nước gấp rút nghiên cứu.

Hải quân một số nước đang gấp rút hoàn thiện công trình nghiên cứu và thực nghiệm về một loại tổ hợp có thể phóng nhiều loại đầu đạn khác nhau mang tên thiết bị ống phóng thẳng đứng (Vertical launcher system-VLS).

VLS được trang bị cho hải quân, được đặt phía trong thân tàu, không chỉ cho phép phóng nhiều loại tên lửa khác nhau trên cùng một bệ phóng, mà còn bảo quản tốt hơn tên lửa trong môi trường biển, do vũ khí được cất giữ trong các khoang chứa kín.

Các tính năng của VLS cũng giúp tiết diện phản xạ của chiếm hạm giảm đáng kể và “tàng hình” tốt hơn trước các thiết bị quan sát bằng radar cũng như quang-ảnh của đối phương.

Theo các chuyên gia quân sự, hiện các nước Nga, Mỹ và một số nước phương Tây đều tích cực phát triển các dạng VLS.

Các VLS của phương Tây và Mỹ sử dụng phương thức khởi động phóng nóng. Theo đó, tên lửa khởi động động cơ trực tiếp trong ống phóng, rồi được bắn ra khỏi bệ phóng. Phương thức này yêu cầu VLS phải có kết cấu chắc chắn và chịu được nhiệt độ cao. Ưu điểm của phương thức này là VLS có kết cấu nhỏ, nhẹ và dễ chế tạo. Tuy nhiên, nhược điểm “chết người” của nó là nếu tên lửa gặp trục trặc, toàn bộ các ống phóngcó thể bị phá hủy.

Điển hình cho VLS của các nước phương Tây và Mỹ là MK-41. Tuy nhiên, loại VLS này vẫn chưa thể tích hợp đầy đủ để có thể phóng được một số loại tên lửa của hải quân phương Tây như: SM-2;3, VLASROC, Tomahawk, Seasparrow, LASM…

Trong khi đó, VLS của Nga lại sử dụng phương thức khởi động phóng nguội. Theo đó, đạn tên lửa được đẩy ra khỏi ống phóng rồi mới khởi động động cơ chính. Phương thức này đảm bảo an toàn hơn phóng nóng, nhưng lại yêu cầu thiết kế tên lửa và ống phóng phức tạp hơn.

VLS của Nga hiện chưa có khả năng tích hợp nhiều tổ hợp tên lửa trong một VLS như của hải quân như của phương Tây và Mỹ do các tên lửa đối hạm siêu thanh cần có VLS chuyên biệt và các VLS riêng cho các tổ hợp tên lửa phòng không khác nhau.

Mới đây, Nga cũng bắt đầu phát triển VLS theo phương thức khởi động phóng nóng để có thể đồng thời phóng được một số tên lửa như: Klub, Yakhont… Tiêu biểu cho phương thức khởi động phòng nguội của Nga là VLS có chứa đạn tên lửa S-300F Rif,  Kinzhal…

Do là phương thức tối ưu trong bố trí, triển khai các tổ hợp tên lửa tấn công và phòng không trên các chiến hạm, nên trong tương lai,các VLS sẽ tiếp tục được phát triển để phù hợp với các dòng vũ khí tên lửa mới.

 

Sơn Trần


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Mỹ Phẩm Cao Cấp

404

Oops! The Page you requested was not found!

Back to home
IPANI GROUP INTERNATIONAL COSMETICS IMPORT-EXPORT INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY
© Bản quyền thuộc về Camilla | Cung cấp bởi

linh tây tower