chung cư linh tây tower thủ đức

Thứ sáu, 17/01/2020

Sự kiện qua Ảnh: 1000 năm Thăng Long - HN

Hát cùng Khúc Quân HànhGet the Flash Player to see this player.

Vũ khí “răn đe” của người Việt

Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử quân sự thế giới đến ngày hôm nay cũng chưa tìm được chìa khóa để giải mã được điều mà họ gọi là “những bí ẩn Việt Nam”. Họ chưa trả lời được câu hỏi lớn: Bằng thứ vũ khí bí mật nào mà người Việt Nam có thể giành chiến thắng trong những cuộc đụng đầu lịch sử không cân xứng như vậy?

Trong lịch sử chống ngoại xâm bảo vệ Tổ Quốc, không ít lần cha ông ta phải đương đầu với thế giặc mạnh, có khi giặc mạnh hơn ta gấp nhiều lần. Nhưng cuối cùng cha ông ta vẫn giành chiến thắng, vẫn bảo vệ được cõi bờ cương vực và giữ vững tư thế của một dân tộc anh hùng, một quốc gia độc lập.


Ba lần đại phá quân Nguyên Mông dưới triều đại nhà Trần và hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong thế kỉ 20 có lẽ là những ví dụ điển hình.

Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử quân sự thế giới đến ngày hôm nay cũng chưa tìm được chìa khóa để giải mã được điều mà họ gọi là “những bí ẩn Việt Nam”. Họ chưa trả lời được câu hỏi lớn: Bằng thứ vũ khí bí mật nào mà người Việt Nam có thể giành chiến thắng trong những cuộc đụng đầu lịch sử không cân xứng như vậy?

Người Việt Nam chúng ta trái lại, thường có xu hướng đơn giản hóa vấn đề và gọi đó là “vận nước”. Thực ra những thành tố làm nên thứ “vũ khí bí mật” của người Việt Nam ta chính là tình yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường bất khuất và sự thông minh sáng tạo trong chiến đấu.

Thứ vũ khí đó không chỉ làm nên sức mạnh bách chiến bách thắng của dân tộc ta mà còn là thứ “vũ khí răn đe” đối với mọi loại kẻ thù khi chúng có dã tâm lăm le nhòm ngó bờ cõi của nước Việt Nam ta.

Thứ mà chúng sợ nhất là lòng yêu nước, ý chí quật cường bất khuất của người Việt. Thứ mà chúng bất ngờ nhất khi đối mặt với người Việt Nam trên chiến trường là trí thông minh, sáng tạo, thiên biến vạn hóa trong cách đánh giặc của người Việt Nam.

Giặc Nam Hán, giặc Nguyên Mông từng bị bất ngờ và thảm bại trước những hàng cọc gỗ trên sông Bạch Đằng.

Giặc Pháp từng kinh hồn bạt vía trước chiến thuật vây lấn “đánh chắc tiến chắc” chưa từng có trong lịch sử chiến tranh, trước lối bắn thẳng, trực diện độc đáo của pháo binh Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

 

"Mang - ên”, một loại vũ khí thô sơ do nông dân ấp Thanh Tùng, Cà Mau tự chế thành công (1961)

Đến những tên lính xâm lược Mỹ được trang bị hiện đại từ đầu đến chân cũng đã từng kinh hoàng sửng sốt trước những “sung ngựa trời”, “chông ba lá”, “ong vò vẽ”… trước trận đồ bát quái trong lòng đất Củ Chi, trước những trận đánh xuất quỉ nhập thần của đặc công Việt Cộng giữa lòng thành phố Sài Gòn và trước lối đánh sáng tạo, thiên la địa võng lưới lửa phòng không trên bầu trời thủ đô Hà Nội.

Chưa một kẻ xâm lược nào tới Việt nam mà không binh hùng tướng mạnh và được trang bị những thứ vũ khí mạnh nhất vào thời đó, nhưng cũng chưa một kẻ xâm lược nào không chuốc lấy những thất bại ê chề.

Trong những ngày này, nhân dân cả nước ta đau đáu nhìn ra biển Đông. Đã lâu lắm rồi chúng ta mới lại cảm nhận được “nhiệt độ” của lòng yêu nước tăng lên từng phút từng giờ.

Trong khi những kẻ xâm lấn khoe tàu to, súng lớn ngang ngược chơi trò “lấy thịt đè người, ỷ mạnh hiếp yếu” thì Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khiêm nhường tuyên bố trước diễn đàn Sangri-la: “Chiến lược quốc phòng của Việt Nam chỉ là để tự vệ”.

 

Vũ khí thô sơ tự tạo của quân và dân ta từng góp phần làm nên những kỳ tích thời kháng chiến chống Mỹ

Cách đây nửa thế kỉ, trước đền thờ các Vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã nói với những người chiến sĩ của mình: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Triết lý về sự giữ mình, tự bảo vệ mình là điều mỗi người Việt Nam nghĩ tới trước tiên, vì vậy người Việt Nam luôn ghét cay ghét đắng “những kẻ xâm bờ lấn cõi”.

Chính vì thế, khi những kẻ ngoại bang mới chỉ giở vài chiêu khiêu khích trong hải phận của đất nước, thứ vũ khí lợi hại bậc nhất của người Việt Nam là tinh thần yêu nước nồng nàn và ý chí kiên cường bất khuất đã được khởi động. Một khi đã khởi động, tinh thần đó, ý chí đó không một thế lực nào có thể ngăn cản nổi, không một kẻ thù nào có thể vượt qua. Thứ vũ khí ấy sẽ đẻ ra những lực lượng mới, những vũ khí mới, những chiến lược sách lược mới, những thủ thuật chiến đấu mới khiến kẻ thù của dân tộc ta dù hùng mạnh tới đâu, hung hăng xảo quyệt tới đâu cũng sẽ bị bất ngờ.

Vũ Thạch - ENEWS

Mặt trận Biên giới Tây Nam (P2.3)

Mặt trận Biên giới Tây Nam (P2.3)

Những ngày rảnh, mà nằm chốt thì toàn những ngày rảnh. Rất khoái! Không vất vả như thời huấn luyện. Chỉ có mỗi ban đêm khổ vì gác địch. Những ngày như thế, tôi xách AK đi vẩn vơ dọc bờ mương bắn cá. Tháng 12 rồi mà sen hồng, súng hồng vẫn n...

Đọc tiếp...

Bàn về nghệ thuật Quân sự

Việt Nam có lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước vô cùng oanh liệt. Các cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược do nhân dân ta tiến hành đều là chiến tranh nhân dân chính nghĩa, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham ...

Đọc tiếp...

linh tây tower